100 ถนนห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200

6 โซน

รวมสายพันธุ์ปลาลุ่มแม่น้ำโขงและท้องทะเล จัดแสดงไว้ในที่นี้ที่เดียว

โซน 1 สำรวจลุ่มน้ำในป่าลึก

บุกเบิกพื้นที่ป่านานาพรรณศึกษาระบบนิเวศน์ริมน้ำและเรียนรู้ไปกับการสำรวจสัตว์น้ำจืดตามถิ่นกำเนิด

The mountain ดอยอินทนนท์

ธรรมชาติแบบป่าดิบชื้น จากยอดดอย มีทั้งพันธุ์พืชและพันธุ์ปลาในเขตพื้นที่สูง
ดอยอินทนนท์ เป็นยอดเขาสูงที่สุดในประเทศไทย สูงจากระดับน้ำทะเล 2,565 เมตร มีชนิดของพรรณไม้ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น ต้นกุหลาบพันปี เฟรินส์ต่างๆมอสขนาดใหญ่และกล้วยไม้สายพันธุ์ต่างๆ ทางด้านขวามือของท่าน เป็นการจำลองน้ำตกวชิรธาร ซึ่งเป็นน้ำตกที่สวยงามมากอยู่ในเขตดอยอินทนนท์

The Valley พื้นที่ลาบลุ่มริมน้ำ

เต็มไปด้วยพันธุ์สัตว์น้ำที่มาจากแม่น้ำสายหลักของไทย และความสวยงามของพรรณไม้น้ำ
พบกับ ปลาตูหนา (ปลาไหลยักษ์) ปลาก้างพระร่วง (ปลาที่มีลำตัวใสที่สุดในโลก)

ตู้พรรณไม้น้ำ

ภายใต้แนวคิด “ การสร้างทัศนียภาพที่งดงามใต้น้ำ โชว์ความสวยงามของพรรณไม้น้ำจริง ”
เป็นการจัดองค์ประกอบโดยรวมของพรรณไม้น้ำแบบไล่ระดับลงมาจากด้านหลังมา ด้านหน้า หรือที่เรียกว่า การจัดตู้แบบ “ หน้าน้ำหลังเขา ” ซึ่งตามโหวงเฮ้ง หมายถึง บ้านที่มีภูเขาใหญ่อยู่ด้านหลัง และมีแม่น้ำอยู่ด้านหน้า คนโบราณถือว่าเป็นการตกแต่งเพื่อเป็นสิริมงคลแก่สถานที่
ภายในตู้เป็นการสร้างบรรยากาศเลียนแบบธรรมชาติโดยการตกแต่งแบบป่าฝนของลุ่มน้ำอะเมซอน มีการจัดวางขอนไม้ ก้อนหินและลงพรรณไม้น้ำแทรกลงไป โดย

    • พื้นดินชั้นล่างสุดจะเป็นหินภูเขาไฟธรรมชาติที่ประกอบไปด้วยแร่ธาตุ คุณภาพสูง มีคุณสมบัติพิเศษในการอุ้มน้ำได้ดีและเป็นรูพรุน จึงเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย จุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์
    • ชั้นถัดมาที่เราเห็น เป็นดินชนิดพิเศษ คือ ADA เป็นดินสังเคราะห์โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกพรรณไม้น้ำจากญี่ปุ่น เป็นผู้คิดค้น ซึ่งประกอบไปด้วยสารอินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อพรรณไม้น้ำ

ส่วนในการจัดตู้ จะแบ่งพรรณไม้น้ำออกเป็น 3 ประเภท คือ

    • พรรณไม้น้ำประเภทปลูกหน้าตู้ ควรเป็นพรรณไม้น้ำที่มีขนาดเล็กและมีการเจริญเติบโตช้า ใบมีขนาดเล็ก เช่น หญ้าแฮรกลาสมินิ หญ้าหัวไม้ขีด บริกซ่า มอสไปกี้
    • พรรณไม้น้ำประเภทปลูกกลางตู้ ควรเป็นพรรณไม้น้ำที่มีขนาดและการเจริญเติบโตปานกลาง ลำต้นเจริญออกด้านข้าง ไม่บดบังพรรณไม้น้ำที่อยู่ด้านหลัง เช่น อนูเบียส บาเตอร์รี่ อนูเบียส นานาแคระ เฟิร์นรากดำใบยาว บัวสวรรค์ บัวไทเกอร์
    • พรรณไม้น้ำประเภทปลูกหลังตู้ ควรเป็นพรรณไม้น้ำที่มีความเจริญเติบโตเร็ว ลำต้นเรียวยาว ก้านใบยาว เช่น เทปยาว คลิปแดง

พรรณไม้น้ำต่างๆเหล่านี้มีประโยชน์ในการช่วยสร้างสมดุลให้กับน้ำและปลาที่เลี้ยงไว้โดยการสร้างออกซิเจนในน้ำ และยังช่วงกำจัดของเสียที่ปลาถ่ายออกมา ยังเป็นที่อยู่อาศัย ที่หลบซ่อนและวางไข่อีกด้วย จากจุดเริ่มต้นที่ใช้พรรณไม้น้ำประดับตู้ปลาให้ความสวยงามเพิ่มขึ้นพัฒนาไปจนกระทั่งเป็น “งานศิลปะการจัดสวนใต้น้ำ” ซึ่งจัดเป็นงานอดิเรกชนิดใหม่ และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่งโลก

ป่าชุ่มน้ำ Flooded Forest

ส่วนจัดแสดงป่าชุมน้ำ ศูนย์รวมแห่งวัฒนธรรมและอารยะธรรม สะท้อนให้เห็นถึงอารยะธรรมของชนเผ่าโบราณ พร้อมรวบรวมพันธุ์ปลาน้ำจืดกว่า 20 สายพันธุ์ ที่มีแหล่งกำเนิดจากลุ่มน้ำแอมะซอน เช่น ปลามังกร หรืออโรวาน่า ปลากลดหางแดง ปลาดุกหนามเออร์วิน ตลอดจนสัตว์น้ำหายากจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ อย่างปลาหนวดพราหมณ์ ที่ปัจจุบันสูญพันธ์ไปแล้วจากแหล่งน้ำธรรมชาติ

โฉมงามกับเหล่าอสูร Beauty And the Beast

ธรรมชาติสร้างสรรค์ความสวยงามและรูปร่างแบบพิเศษให้กับสัตว์น้ำ เพื่อให้เข้ากับการดำรงชีวิตตามสภาพแวดล้อมของมัน พบกับ แอกโซลอทหรือหมาน้ำ บางคนเรียกว่า ปลามีขา ซาลาเมนเดอร์ที่อาศัยอยู่ในน้ำตลอดชีวิต สุดยอดมหัศจรรย์แห่งร่างกาย ที่สามารถงอกใหม่ได้ตลอดเวลา, ปลาดาบลาว มีดดาบมีชีวิต ปลาหายากใกล้สูญพันธุ์จากแม่น้ำโขง

โซน 2 สัตว์ประหลาดนักล่า

ถ้ำขนาดใหญ่ ที่ถือได้ว่าเป็นส่วนจัดแสดงสัตว์เลื้อยคลานในร่มที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พบแมงมุมทารันทูรา กบต้นไม้ตาแดง ตะกอง กิ้งก่าคาเมเลียน หรือแม้แต่กบชะง่อนผาเขียว กบหายาก ซึ่งสามารถพบได้เฉพาะภาคเหนือและภาคใต้ของประเทศไทยเท่านั้น โดยพันธุ์ที่จัดแสดงนี้สามารถพบได้เฉพาะพื้นที่บริเวณดอยอินทนนท์ ดอยสุเทพ และพื้นที่ใกล้เคียงเท่านั้น

โซน 3 สำรวจห้วงมหาสมุทร

Fascination Inshore ความน่าหลงใหลแห่งชายฝั่ง

มหัศจรรย์มนต์เสน่ห์อันลึกลับแห่งชายฝั่ง เขตแดนที่เปรียบเหมือนสะพานเชื่อมระหว่างพื้นดินและทะเล พบกับเรื่องราวอันน่าประหลาดใจของเจ้า ม้าน้ำ ปลาไหลสวน ปลาไหลริบบิ้น ปลาไหลงู ปลาฉลามกบและไข่ฉลามกบ ซึ่งถือเป็นความลงตัวทางธรรมชาติ ที่ก่อกำเนิด ลูกฉลามกบตัวน้อย กว่า 100 ชีวิต ในท้องทะเลบนยอดดอยแห่งนี้

สีสันแห่งท้องทะเล Color of the Sea ความหลากหลายของระบบนิเวศน์แนวปะการัง

ปะการัง เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในทะเล จัดอยู่ในชั้นแอนโธซัวและจัดเป็นพวกดอกไม้ทะเล มีขนาดเล็กเรียกว่าโพลิฟ แต่จะอาศัยรวมกันอยู่เป็นโคโลนีที่ประกอบไปด้วยโพลิฟเดี่ยวๆจำนวนมาก เป็นกลุ่มที่สร้างแนวปะการังที่สำคัญพบในทะเลเขตร้อนที่สามารถดึงสารแคลเซียมคาร์บอเนตจากน้ำทะเลมาสร้างเป็นโครงสร้างแข็งเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยได้ แม้ว่าปะการังจะสามารถจับปลา และสัตว์เล็กๆขนาดแพลงตอนได้โดยใช้เข็มพิษ (เนมาโตซิสต์) ที่อยู่บนหนวดของมัน

แต่ส่วนใหญ่แล้วปะการังจะได้รับสารอาหาร จากสาหร่ายเซลล์เดียวที่สังเคราะห์แสงได้ที่เรียกว่าซูแซนทาลา นั่นทำให้ปะการังทั้งหลายมีการดำรงชีวิตที่ขึ้นตรงต่อแสงอาทิตย์ และจะเจริญเติบโตได้ในน้ำทะเลใสตื้นๆโดยปรกติแล้วจะอาศัยอยู่บริเวณที่มีความลึกน้อยกว่า 60 เมตร ปะการังเหล่านี้ถือว่าเป็นผู้สร้างโครงสร้างทางกายภาพของแนวปะการังที่พัฒนาขึ้นมาในทะเลเขตร้อน และเขตกึ่งร้อนอย่างเช่น เกรตแบริเออร์รีฟบริเวณนอกชายฝั่งของรัฐควีนส์แลนด์ของประเทศ ออสเตรเลีย แต่ก็มีปะการังบางชนิดที่ดำรงชีวิตอยู่ได้โดยไม่เกี่ยวข้องกับสาหร่ายเนื่องจากอยู่ในทะเลลึกอย่างในมหาสมุทรแอตแลนติก และมหาสมุทรแปซิฟิก เช่น ปะการังสกุล “โลเฟเลีย” ที่อยู่ได้ในน้ำเย็นๆที่ระดับความลึกได้มากถึง 3000 เมตร ตัวอย่างของปะการังเหล่านี้สามารถพบได้ที่ดาร์วินมาวด์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเคพแวร็ธในสก๊อตแลนด์ และยังพบได้บริเวณนอกชายฝั่งมลรัฐวอชิงตันและที่เกาะเอลิวเตียนของอลาสก้า

บ่อสัมผัสและให้อาหาร  Touching and Feeding

เปิดประสบการณ์ใหม่ไปกับโซนที่คุณสามารถสัมผัสสัตว์ทะเลได้แบบแนบเนื้อกับดาวทะเล ปลิงทะเล  โซนที่จะทำให้คุณตื่นเต้นไปกับการให้อาหารปลากระเบนจมูกวัวที่แสนเชื่องและขี้เล่น

ชีวิตฉันเป็นความลับ Keep Me Secret

ความอัศจรรย์ของเหล่าสิ่งมีชีวิตตัวน้อย มนต์เสน่ห์แห่งความลึกลับ น่าค้นหา กับแง่มุมของวิถีชีวิตสัตว์ทะเล ที่คุณอาจไม่เคยพบมาก่อน สัมผัสการจัดแสดงพันธุ์สัตว์ทะเลหายาก หลากหลายสายพันธุ์ อาทิเช่น หอยงวงช้าง ต้นกำเนิดเรือดำน้ำลำแรกของโลก ความอัศจรรย์แห่งสีสันของกระดุมทะเลและเห็ดทะเล ที่อาจทำให้คุณรู้สึกถึงบรรยากาศงานสังสรรค์ยามค่ำคืน และตื่นตาไปกับกุ้งทะเลหลากหลายชนิดพร้อมเรื่องราวการดำรงชีวิตที่น่าสนใจ

โซน 4 ความลึกลับใต้ลุ่มน้ำ

อุโมงค์น้ำจืด ความยาว 66.5 เมตร จำลองวิถีชีวิตใต้ลุ่มน้ำโขง พร้อมพันธุ์ปลาน้ำจืดหายากจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นปลาช่อนยักษ์อเมซอน ขนาดใหญ่ถึง 2.5 เมตร กระเบนเจ้าพระยา กระเบนน้ำจืดขนาดใหญ่ ปลาเทพาจากแม่น้ำเจ้าพระยา ปลากราย ปลาสวายเผือก ปลากระโห้ รวมถึงปลาบึก “ยักษ์ใหญ่แห่งลำน้ำโขง”

โซน 5 แปลกประหลาดอย่างน่าอัศจรรย์

ตื่นตาไปกับเหล่าหมู่ปลาที่มีพิษและอันตรายทั้งหลาย ที่จะทำให้คุณตะลึงไปกับความร้ายกาจของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็น ปลาไหลมอเล่ย์กับฟันแหลมคมที่เต็มไปด้วยเชื้อโรค และส่วนจัดแสดงพิพิธภัณฑ์กระดูกปลาจำลอง

โซน 6 โลกสีครามใต้ท้องทะเล

ดำดิ่งสู้ใต้ทะเลด้วยทางเดินอุโมงค์ใต้น้ำ ความยาว 66.5 เมตร  บอกเล่าเรื่องราวชีวิตใต้ทะเล  อัศจรรย์ใจไปกับฝูงปลากระเบนนกที่ได้ชื่อว่า วิหกแห่งท้องทะเลและเหล่าฉลามเสือดาว พร้อมด้วยบรรดาฝูงปลากะมงยักษ์กว่าร้อยตัว  เร้าใจกับเหล่าผู้ล่าแห่งท้องทะเล ฉลามครีบดำ ผู้ปราดเปรียว มีความยาวกว่า 2 เมตร และเหล่ากระเบนหลังดำผู้น่าสะพรึงกลัว  ในพื้นที่จัดแสดงที่จำลองระบบนิเวศใต้ทะเลไว้หลากหลาย ได้แบ่งออกเป็น 3 โซน โซนปลาเศรษฐกิจของไทยและเต่าทะเล, โซนปลานักล่าจำพวกปลาฉลามและ โซนปลาสวยงามตามแนวปะการัง

แผนที่ ส่วนจัดแสดง

เชียงใหม่ ซู อควาเรียม มีส่วนจัดแสดงทั้งสองชั้น โดยแบ่งเป็น
ชั้นบน (1 st) จัดแสดง โซน 1 สำรวจลุ่มน้ำในป่าลึก, โซน 2 สัตว์ประหลาดนักล่า และโซน 3 สำรวจห้วงมหาสมุทร
ชั้นล่าง (B) จัดแสดง โซน 4 ความลึกลับใต้ลุ่มน้ำ (อุโมงค์ปลาน้ำจืด) โซน, 5 สัตว์มีพิษ&กระดูกปลาจำลอง และโซน 6 โลกสีครามใต้ท้องทะเล

S E R V I C E

เชียงใหม่ ซู อควาเรียม ให้บริการทำความสะอาดตู้ปลา

ADOPT AN ANIMAL

โครงการอุปถัมภ์สัตว์ป่าสวนสัตว์เชียงใหม่